Cậu lách người qua đám đông của quảng trường. Bầu trời thì lơ lửng tờ bướm thả bởi người của Nhà tín ngưỡng trung ương. Chả biết từ lúc nào, từ bao giờ, và đến tận bây giờ tên nhảm nhí đó vẫn là người có quyền lực nhất ở Nhà tín ngưỡng, nhất thị trấn này này, nhất thành phố này, có khi nhất ở trên phần còn lại của hành tinh, và nhất ở trên đồng tờ bướm màu mè kia. Cậu nhăn mặt. Chân cậu đạp tờ rơi dưới đất, luồn lách qua đám đông người cậu chạm tờ trên người cá thể khác. Bầu trời cũng như mắt cậu bây giờ, phủ kín màu xám tro với dòng chữ đỏ thẫm.

“Cảm ơn ‘thần trời’ đã ban lại thế giới này cho chúng con từ con người – những kẻ thất bại”. Cậu lẩm nhảm đọc lơ đãng.

– heyyyyyy, cậu giẫm vào đuôi của tôi rồi đấy!

Tiếng của một bà cô rái cá thé lên giữa đám đông.

– móng của cậu cào vào đuôi tôi rồi kìa.

– gì chứ?

– meoww….

Cậu chối bỏ, luồn vào từng khe kẽ của bầy hỗn tạp động vật, nhanh nhẹn và khuất mắt cổ rái cá tội nghiệp.

“Không phải tôi điên mà thế giới này điên cả rồi, đã cả trăm năm từ khi loài người chết rũ ra rồi biến mất mà tại sao chúng ta lại càng ngày trở nên giống đám homo sapiens đó vậy?”

Cậu lẩm nhẩm một mình trên đường đi bộ về, trên mấy cái con đường, trên mấy cái hàng rào, trên mấy cái nóc nhà, tàn tích của loài người. Từ sau lần nổ “hạt nhân vĩ đại” gì đó được ghi nhận từ những tài liệu của đám còn sót lại, con người gần như đã chết sạch nhưng không hiểu tại sao, chỉ có con người thôi còn những loài khác đã tiến hóa lên những bậc cao hơn một cách nhanh không tưởng và tận dụng những tàn tích của loài người để lại và phát triển nhanh cũng không tưởng. Dần dần nhiều loài đã công nhận chung một tư tưởng là loài người là giống loài thất bại, họ được ‘thần trời’ ban cho quyền lực lớn nhất hành tinh này, rồi lại để mất nó và giết chính mình. Và những giống loài còn sót lại thì luôn cố gắng tìm cách để không biến mất như loài người ngu dốt.

– nhưng chẳng phải phần còn lại ngày càng giống phần biến mất sao? Cũng bắt bản thể phải cố gắng đi lại bằng hai chân, cũng bắt đầu mặc quần áo, thậm chí con bắt lấy mấy con bọ ngựa, mấy con nhền nhện, mấy con gián… làm thú cưng dắt đi dạo, thậm chí bắt cả bướm vào mấy cái họ gọi là ‘lồng’, chỉ để ngắm mỗi ngày, bắt cả ve ề huấn luyện để nó kêu thành bản nhạc. Chúng y hệt mấy cái hình ảnh ngày đó loài người làm với chúng tôi thấy trong mấy quyển sách tranh ảnh tôi lục lọi ra được ở bãi phế liệu trung tâm. Mấy con vật tội nghiệp.

Giờ thì sao chứ, còn xây dựng cả tôn giáo nữa chứ, rồi nhà tín ngưỡng nữa chứ. Còn cả gã chó Dobber nữa chứ, hắn cứ làm quá cái việc giống loài hắn ở gần với con người nhất nên chúng tiến hóa nhanh hơn số còn lại chứ, rồi thì bày đặt những câu chuyện ‘thần trời’ nữa. Gã cứ như một tên chó điên lảm nhảm giữa đường phố, giữa mấy con ngõ, dưới mấy gốc cây, dưới cây cột điện mà giờ hắn thành kẻ có ảnh hưởng nhất khu trấn này, rồi thành phố này, rồi câu chuyện của hắn lan ra cả phần còn lại của thế giới.

Cậu vẫn tiếp tục bước những bước nhẹ nhàng qua nhiều nhiều ô cửa, nhiều nhiều mấy nóc nhà, nhiều nhiều mấy tụm cây, đến thành cây cầu ngoại ô. Cậu trèo lên khung cầu, lên cao hơn, lên đỉnh cao nhất. Đôi mắt xanh lá của cậu ngoái lại ngắm nhìn thành phố trung tâm trong bóng tối đen lấp lánh mấy ảnh đèn, và bóng tối đen như chiếc áo choàng vĩ đại khoác lên bộ lông sẫm bóng nhung của cậu.

“Những con vật đáng thương, thất bại là tất yếu nếu cứ cố gắng trở thành giống con người thôi. Liệu khi nào có con mèo nào điên như đám cẩu đó thèm khát làm bá chủ của ảnh hưởng như vậy không nhỉ? Đâu cần phải thể hiện vậy chứ, loài mèo đã luôn là bá chủ, từ khi sinh ra, và thế giới này chỉ xoay quanh loài mèo thôi, à mà loài mèo thì lớn quá, chỉ xoay quanh ta thôi, ngoaaaaaoooo…..”

Cậu nhe nanh ngáp rộng như muốn nuốt hết cả những cơn gió này vào, đôi mắt xanh của cậu dần lẩn mất vào bóng đêm vô tận. Và tĩnh lặng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s